HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Sắc đã vĩnh viễn ra đi

04/03/18

Home
Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma
AnhHùng NguyễnThànhSắc
Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4
AnhHùng BùiQuốcDanh
Hải-Chiến theo BùiThanh
Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến
ChiếnThuật ĐầuChữ T
ChuyệnMột ConTàu
DanhSách CốThủ HoàngSa
Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa
Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến
Giới Thiệu
Hải-Chiến theo Trung-Cộng
HànhQuân TrầnHưngĐạo47
HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa
Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục
HQ16-HQ5 Bắn Nhau
HQ5-Ră Ngũ
Lố bịch kiểu Tàu phù
Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu
Hải-Chiến theo LữCôngBảy
CáchNhìn LịchSử XâmLược
NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong
Người AnhHùng HoàngSa
NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa
Đại-Tá Ngạc Ở Đâu
AnhHùng BH NguyễnVănVượng
Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ
Pḥng-Tai của HQ-4
QuanBinhTC HoàngSa1974
TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT
TâySa HảiChiến
Thư Người Giám-Lộ
ThuỷThủĐoàn HQ-4
Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ
T́m Hiểu Gerald Kosh
ToànTập
Tổng-kết Hải-Chiến
Trận HoàngSa Hồ Hải
TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch
TrươngVănLiêm-HQ5
TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử
TrùmMền HôXungPhong
Tựa
TưởngNiệm Anh-Hùng Nguyễn Văn Đồng
VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa
VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo
Anh-Hùng Vương-Thương
Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm
HoaKỳ TuầnTra Biển Đông
CâyThuốc HoàngTrườngSa
TàuCộng KhóThắng Biển Đông
TrungCộng GiởTṛ ĂnCướp Dầu
Tham-Luận Biển Đông
Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân
CSVN KhôngBảoVệ BiểnĐảo
MấtBiển MấtNước
Chinese Landmen
CôngỨơcLHQ-UNCLOS1982
Luật Biển VN
TàiLiệu PhápLư
BảnĐồ ThuyếtTŕnh 2012
BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí
Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT
HảiĐồ Dâng Giặc
ÂmMưu SửaLưỡiḄ&LuậtBiển
ÂmMưu SửaLuậtBiển&Nhuốt HoàngSa
Một KếSách Philippines
TiếnTŕnh TranhĐấu Hải-Phận
Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN
Biển Đông 74,000 năm trước
ToanTính của TàuCộng
Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai
Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào
Dự-Án Song-Tử
Bài HộiLuận-LS NguyễnThành
Hội NghiênCứu Biển ĐNÁ
Kiện HQ Trung-Cộng
Bản-Đồ Bắc TrườngSa
BảnĐồ MalaysiaViệtNam
HướngVề ĐấtNước 30-4
RVN-CDWR-Main Body.pdf
Hải-Đồ 1 Triệu km2
CôngƯớc LuậtBiển1982 Tiếng Việt
BảnĐồ DiSản VNCH
Nước Việt H́nh Chữ S
ThaoMocHoangSaTruongSa.pdf
Chương1-6
Chương7-11
Chương12-15
Chương16 Kết luận
TiểuSử TácGiả

 

Vị Anh Hùng Số Một trong trận HC Hoàng Sa 19-1-1975:

HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Sắc đã vĩnh viễn ra đi 

 

  

 

Hải Quân Trung Úy Chương Nam Hoa (phng viên) phỏng vấn HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Sắc tại Cầu Tàu Đà Nẵng sáng ngày 20-l-1974, bài viết "Ngày Về Bến Mẹ" KBC. 3317 (ngày 26-l-1974).

 

 

Những phút hiểm nguy và hào hùng của HQ-4 hai lần phá trận Trung Cộng. Trên: Hình nguyên bản do chính người Tàu xâm lược hoạ hình. Dưới: Phụ chú chi-tiết vũ khí HQ-4 và hạm đội địch quân khi cận chiến.


Điều ô. Trần Kim Diệp không hiểu tại sao? 

            Đại Úy Trần Kim Diệp K 17 HQ, Sĩ Quan Tnh Bo đi trên HQ-5 với Ông Đại Tá Ngạc ở Hoàng Sa viết bài "Buồn Vui Chuyện Cũ", mardi 19 juillet 2016 (http://trankimdiepk17hq.blogspot.com/2016/07/buon-vui-chuyen-cu.html), có một đoạn như dưới đây:

... Phương cách làm việc của một số giới chức cao cấp của HQ thật kỳ lạ và điều này lại diễn ra sau trận hải chiến Hoàng Sa 19.01.1974 mà tôi kể ở phần sau 

- (Ông Ngạc) bảo rằng « khi đánh nhau với TC, HQ 4 chỉ xử dụng toàn đại liên «. Với 2 đại bác 76,2 ly +.... mà trước trận chiến sinh-tử HQ 4 chỉ xử dụng toàn đại liên và cả Thuỷ Thủ Đoàn của HQ 4 đều im tiếng là điều đáng ngạc nhiên. 
            Để t́m hiểu sự thật,3 lần tôi đă phone sang Đức nói chuyện với Niên Trưởng Thiếu Tá Nguyễn Thành SẮC – Khoá 11 Sĩ Quan Hải Quân / NhaTrang – Hạm Phó chiếc HQ 4, khi đánh nhau với TC Ông phụ trách sân sau có khẩu 76,2 ly. Chính Ông đă xác nhận với tôi là khẩu đại bác này đă bắn hằng trăm quả (tôi không nhớ con số). Tôi đề nghị v́ danh dự của Thuỷ Thủ Đoàn chiếc HQ 4, Ông nên lên tiếng. Ông trả lời là " từ lâu đă thiền, mọi việc đều buông bỏ ". Tôi cho Ông biết là tôi cũng thiền từ 1983 và Vua Trần Nhân TÔN, Tổ của Phái Thiền Yên Tử cũng không hề buông bỏ mọi việc. Chính Ông đă du hành sang Đồ Bàn, chủ động việc gả Công Chúa Huyền Trân cho Vua Chế Mân để tạo hoà khí cho 2 nước Việt – Chiêm. Niên trưởng.N.T.S vẫn khư khư và tôi bỏ cuộc.

            Tuy nhiên, dù ở cương vị Chỉ Huy tổng quát việc đánh nhau với Hải Quân Trung Cộng (HQ/TC) nhưng ĐT H.V.NGẠC ở trên chiếc soái hạm HQ 5, làm sao Ông dám quả quyết về những ǵ trên chiếc HQ 4, thế tại sao Ông lại có thái độ không tốt với chiếc HQ 4, thật là điều khó hiểu ?.

- C̣n về phúc tŕnh của Ông Gerald KOSH thuộc tài liệu mật của HK vừa được giải mả th́ càng buồn cười. Đọc bài viết hoang tưởng của Kosh, chắc không ai nghĩ Ông là tù binh của TC bị bắt chung với Toán Thám Sát HS, mà nghĩ Ông là người soạn kế hoạch hành quân và điều động những toán quân TC !!!

- Riêng về bài « Sự thật về trận hải chiến HS « của HQ Tr/Tá Lê Văn THỰ – Hạm Trưởng / HQ16 th́ "không tưởng tượng nổi". Ông phịa không biết bao nhiêu điều ( xin đọc những bài viết của Tr/U Bùi Ngọc NỞ K19 SQHQ/NT, Th/U Phan Công MINH K24 SQHQ/NT, Ch.U Phan Tất NGƯU... thuộc HQ5) để suy gẩm về giá trị bài viết của Tr/Tá HT/HQ16. Tr/Tá THỰ cho là « «.......... HQ 4 và HQ 5 chỉ ở ṿng ngoài ( Wait and see ) và chẳng bị trầy 1 mảnh sơn..... ». HQ 4 đă báo cáo là trúng tối thiểu 300 lỗ đạn lớn nhỏ. 

            Chúng ta là những người từng được hấp thụ nền Giáo Dục Nhân Bản của VNCH, khác xa với sự điêu ngoa, xảo trá của người CS, vă lại phần lớn chúng ta đều xuất thân từ những quân trường danh tiếng Không thể v́ lư do ǵ đó ( hư danh, bè phái... ) mà phát ngôn sai trái hoặc bẻ cong ng̣i bút, bóp méo lịch sử. Điều đó chỉ có lợi cho kẻ thù của dân tộc ta là VC và TC.
Paris, tháng 09.2014.         HQ.TKD

 

Khu Trc Hm Trần Khánh Dư HQ-4 về bến quân cảng Sài Gòn, đang chạy ngang cầu Đô Đốc.


Chuyến Tây Du 2009- Gặp BB Nguyễn Thành Sắc

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

            Tôi ở Mỹ, về Đức chơi, ở nhà cháu gọi tôi bằng cậu ở thành phố Karlsruhe gần thành phố Haidach của Nguyễn Thành Sắc. Tôi gọi điện thoai cho Sắc mấy lần nhưng không được. Hôm sau đứa cháu chở tôi đến nhà Sắc th́ người Đức ở gần đó bảo rằng ông Sắc không c̣n ở chỗ nầy từ lâu và họ cũng không biết bây giờ ông Sắc ở đâu. Tôi xem như bỏ cuộc t́m Sắc.

            Nhân tháng 4/2009 có Đại Hội Công Giáo ở Đức, tôi quyết định đến đó hỏi xem may ra có tin tức về Sắc. Tại đây tôi gặp anh chị Nguyễn Văn Phay cựu sĩ quan Hải Quân khóa 24 Nha Trang và vài cựu hải quân khác nữa tham dự đại hội. Tôi hỏi về Nguyễn Thành Sắc th́ ai cũng biết nhưng người ta không biết NT Sắc ở đâu cả. May nhờ đứa cháu mà tôi đang ở nhà có người bạn biết ông Sắc trước đó cùng làm chung sở mà nay không c̣n ở chỗ cũ nữa. Lần ṃ, cuối cùng t́m được số điện thoại của Sắc. Tôi điện thoại liền:

- Cho tôi gặp ông Nguyễn Thành Sắc.

- Xin lỗi bác là ai?

- Tôi là bạn cùng khoá của ông Sắc từ Mỹ qua thăm.

- Thưa bác con là Phi. Con sẽ gọi ba con lên nói chuyện với bác ngay.

            Một phút sau có tiếng cười:

- Alô. Tôi nghe đây, xin lỗi ai đó?

- Phải Sắc Xô đó không? Báu Heo Nọc từ Mỹ qua. Có nhớ không?

- Hiện bạn đang ở đâu?

- Ở Đức, gần thành phố bạn ở đây.

- Vậy hả. Lâu lắm mới gặp lại vui quá. Đến nhà tôi ở đi.

- Cháu Phi cho địa chỉ. Tôi hứa ngày mai tôi sẽ đến.

            Lúc mới ra trường tôi, Sắc và Hàm cùng xuống tàu HQ 327, hạm trưởng là HQ đại úy Đoàn Danh Tài. Chuyến công tác đầu tiên đi Năm Căn tham dự chiến dịch Sóng T́nh Thương ṛng ră 3 tháng trời nên chúng tôi có nhiều kỷ niệm với nhau lắm. Từ đó (năm 1963) không c̣n gặp nhau cho đến hôm nay cũng đă gần 46 năm. Chúng tôi mừng lắm nhưng phải đợi ngày mai Thứ bảy cháu mới chở đến nhà Sắc được. Nhân tiện Sắc mời tôi đến nhà ở vài hôm để tâm t́nh. Hôm sau tôi đến nhà Sắc ở thành phố Bretten không xa chỗ cháu tôi là bao và tôi được gia đ́nh Sắc tiếp đón thân mật.

            Sau năm 1975, Nguyễn Thành Sắc đi tù cải tạo trên 6 năm. Lúc tha về gia đ́nh Sắc được đứa con trai lớn đă vượt biên trước đó, bảo lảnh sang Cộng Hoà Liên Bang Đức. Gia đ́nh Sắc hiện có một trai, hai gái và hai cháu nội ngoại. Các con đều thành đạt và có công ăn việc làm. Hiện vợ chồng Sắc ở chung với gia đ́nh đứa con gái út tên Phi Phạm. Cô Phi Phạm tính t́nh vui vẻ hoạt bát và luôn sốt sắng giúp đỡ bố trong việc liên lạc email với các bạn bè. Sắc đă nghỉ hưu trong lúc bà xă vẫn c̣n đi làm việc.

            Sắc hiện đang tu thiền và ăn chay trường nên sức khỏe không được tốt. Ban đầu Sắc muốn tôi xuống ‘ basement’ở với Sắc nhưng dưới đó lạnh nên Sắc đưa tôi lên tầng thứ ba sáng sủa và ấm áp hơn. Hôm đó hai chúng tôi nói đủ mọi chuyện. Sắc nói với tôi về kỷ niệm lúc làm hạm trưởng PC 06 do hạm trưởng Hùng (biệt danh Hùng Hăng Rô K9) bàn giao đi hộ tống tàu buôn từ Vũng Tàu đi Kampuchia. Sau đó làm hạm phó HQ 4 mà hạm trưởng là bạn Vũ Hửu San cùng khoá và đă tham dự trận đánh Hoàng Sa với Hải Quân Trung Cộng năm 1974, cuối cùng làm hạm trưởng HQ 11 một thời gian ngắn rồi giao tàu cho hạm trưởng Phạm Đ́nh San (K10).

            Nguyên tắc tu thiền của Sắc là “Nói nhiều có tội, không nói không tội, ăn chay giảm tội.”

            Tôi hỏi Sắc:

- Vậy hôm qua hai đứa ḿnh nói nhiều chắc nhiều tội lắm phải không?

            Sắc trả lời:

- Đúng! Bởi vậy đêm qua tôi phải dậy thiền thêm một xuất nữa. Ông ngủ mê nên không biết đấy thôi. Mấy năm nay tôi ít nói, ngay cả với những người thân trong gia đ́nh. Hôm nay đặc biệt lắm tôi mới nói nhiều.
            Dù sao tôi cũng cảm phục sự kiên nhẫn tu luyện của Sắc suốt hơn 10 năm nay. Mỗi người sinh ra ai cũng có một ước mơ, một lối sống cho ḿnh nhưng tôi chỉ ngại với lối sống và ăn uống như vậy mà cơ thể lại ít hoạt động e rằng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của người bạn tôi mà thôi.

            Ngày hôm sau cháu Phi đưa tôi và Sắc đi một ṿng dạo phố Bretten rồi ghé thăm nhà người con trai trưởng. Sắc đi đứng không được nhanh v́ hai chân yếu. Lâu ngày gặp nhau, đi chơi ngoài phố làm Sắc vui lắm. Anh luôn miệng hỏi thăm đến tất cả các bạn bè cũ. Bà xă Sắc và cháu Phi hứa sang năm (2010) sẽ qua Nam Cali thăm đại gia đ́nh Bảo B́nh v́ trước năm 1975 chị Sắc cũng đă quen một số anh chị trong khoá.
Chiều về cháu Phi trổ tài nấu các món ăn Ư như món spaghetti và món thịt ḅ hầm rượu vang đỏ. Trong lúc mọi người đang thưởng thức các món ăn ngon lành th́ Sắc lủi thủi ngồi một ḿnh bên các thức ăn chay thường ngày.

            Nh́n lại bạn bè mới đó mà đă thay đổi nhiều, có người đă vĩnh viễn ra đi, có người đang nằm giường bệnh, có người nay ốm mai đau.

            Thời gian trôi qua nhanh. Mới đó mà tôi đă ở Âu Châu được 3 tuần lể. Những ngày sau cùng tôi lên Egelsbach gần thành phố Frankfurt và ở nhà anh chị Nguyễn Văn Phay.

BB Hoàng Đ́nh Báu

  

 

Mười Ngón Chân "Lịch Sử", Mười Ngón Tay "Sự Thật", cùng với chuyện Đà Điểu được phong thần.

Hậu sự có đám "b́m b́m dây leo" cúng vái, khói hương phụng thờ!

 

     

Home | Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma | AnhHùng NguyễnThànhSắc | Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4 | AnhHùng BùiQuốcDanh | Hải-Chiến theo BùiThanh | Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến | ChiếnThuật ĐầuChữ T | ChuyệnMột ConTàu | DanhSách CốThủ HoàngSa | Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa | Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến | Giới Thiệu | Hải-Chiến theo Trung-Cộng | HànhQuân TrầnHưngĐạo47 | HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa | Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục | HQ16-HQ5 Bắn Nhau | HQ5-Ră Ngũ | Lố bịch kiểu Tàu phù | Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu | Hải-Chiến theo LữCôngBảy | CáchNhìn LịchSử XâmLược | NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong | Người AnhHùng HoàngSa | NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa | Đại-Tá Ngạc Ở Đâu | AnhHùng BH NguyễnVănVượng | Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ | Pḥng-Tai của HQ-4 | QuanBinhTC HoàngSa1974 | TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT | TâySa HảiChiến | Thư Người Giám-Lộ | ThuỷThủĐoàn HQ-4 | Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ | T́m Hiểu Gerald Kosh | ToànTập | Tổng-kết Hải-Chiến | Trận HoàngSa Hồ Hải | TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch | TrươngVănLiêm-HQ5 | TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử | TrùmMền HôXungPhong | Tựa | TưởngNiệm Anh-Hùng Nguyễn Văn Đồng | VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa | VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo | Anh-Hùng Vương-Thương | Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm | HoaKỳ TuầnTra Biển Đông | CâyThuốc HoàngTrườngSa | TàuCộng KhóThắng Biển Đông | TrungCộng GiởTṛ ĂnCướp Dầu | Tham-Luận Biển Đông | Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân | CSVN KhôngBảoVệ BiểnĐảo | MấtBiển MấtNước | Chinese Landmen | CôngỨơcLHQ-UNCLOS1982 | Luật Biển VN | TàiLiệu PhápLư | BảnĐồ ThuyếtTŕnh 2012 | BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí | Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT | HảiĐồ Dâng Giặc | ÂmMưu SửaLưỡiḄ&LuậtBiển | ÂmMưu SửaLuậtBiển&Nhuốt HoàngSa | Một KếSách Philippines | TiếnTŕnh TranhĐấu Hải-Phận | Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN | Biển Đông 74,000 năm trước | ToanTính của TàuCộng | Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai | Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào | Dự-Án Song-Tử | Bài HộiLuận-LS NguyễnThành | Hội NghiênCứu Biển ĐNÁ | Kiện HQ Trung-Cộng | Bản-Đồ Bắc TrườngSa | BảnĐồ MalaysiaViệtNam | HướngVề ĐấtNước 30-4 | RVN-CDWR-Main Body.pdf | Hải-Đồ 1 Triệu km2 | CôngƯớc LuậtBiển1982 Tiếng Việt | BảnĐồ DiSản VNCH | Nước Việt H́nh Chữ S | ThaoMocHoangSaTruongSa.pdf | Chương1-6 | Chương7-11 | Chương12-15 | Chương16 Kết luận | TiểuSử TácGiả

This site was last updated 04/02/18

Free Web Hosting